3 Bệnh Ung Thư Do Vi Khuẩn HP Gây Ra Ít Người Biết

Như chứng ta đã biết vi khuẩn hp (H. pylori) là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong dạ dày. Nó thường lây nhiễm cho mọi người khi còn nhỏ và nhiễm trùng thường rất phổ biến trên thế giới hiện nay nhưng số người bị nhiễm vi khuẩn hp ở các nước đang phát triển ít hơn các nước nghèo và đang phát triển.

Khi bị nhiễm bệnh hp thường phải điều trị bằng thuốc kháng sinh tuy nhiên trong phần lớn những người mắc bệnh hp dạ dày, không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ở thời kỳ đầu, về sau vi khuẩn hp có thể gây loét dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn hp có gây ung thư dạ dày không?

Nhiễm trùng vi khuẩn hp chủ yếu liên quan đến ung thư dạ dày, theo thống kê ở Anh khoảng 4 trong 10 trường hợp ung thư dạ dày nguyên nhân do vi khuẩn hp gây ra.

Vi khuẩn hp còn gây ra những bệnh ung thư nào?

+ Vi khuẩn hp gây ra ung thư hạch không hodgkin

Cũng theo thống kê ở Anh, khoảng 2 trong 100 trường hợp ung thư hạch không Hodgkin cũng liên quan đến vi khuẩn hp.

+ Vi khuẩn hp có khả năng gây ra ung thư ruột

Một số bằng chứng cho thấy những người bị nhiễm vi khuẩn hp làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

+ Vi Khuẩn hp gây ra ung thư thực quản

Các nhà nghiên cứu của anh vẫn chưa xác định rõ ràng về khả năng gây ra ung thư thực quản của vi khuẩn hp vì họ thấy rằng khi tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp giảm kéo theo tỷ lệ ung thư dạ dày giảm, nhưng tỷ lệ ung thư thực quản vẫn tăng họ vẫn cho rằng vi khuẩn hp vẫn góp phần gây ung thư thực quản tuy nhiên ung thư thực quản còn do nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây ra.

vi khuẩn hp có gây ung thư dạ dày không

Vi khuẩn hp gây ung thư dạ dày như thế nào?

Vi khuẩn hp có thể gây viêm dạ dày kéo dài hay gọi là viêm dạ dày teo mãn tính nghiêm trọng hoặc SCAG và điều này có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Những người mắc bệnh SCAG có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn.

Tuy nhiên không phải 100% nhiễm vi khuẩn hp sẽ bị ung thư dạ dày mà thống kê cho thấy hàng triệu người trên khắp thế giới bị nhiễm vi khuẩn này nhưng chi khoản 1-3% người phát triển ung thư dạ dày.

Vi sao có người bị nhiễm vi khuẩn hp bị ung thư dạ dày có người không?

Các nhà nghiên cứu hiện nay nghĩ rằng điều này là do có nhiều loại vi khuẩn HP khác nhau, nên mỗi loại vi khuẩn hp sẽ gây ra các tác hại khác nhau đến dạ dày. Và các yếu tố khác là nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày như hút thuốc lá và chế độ ăn uống.

vi khuẩn hp gây ra ung thư dạ dày

Các giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Cách 1: Phát hiện vi khuẩn hp sớm và điều trị kip thời

Nhiễm trùng hp dạ dày có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu hoặc kiểm tra hơi thở. Khuẩn hp có thể được chữa khỏi với các phác đồ điều trị cụ thể tuỳ theo tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên lưu ý trong điều trị hp kháng sinh bệnh nhân phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ không nên bỏ phác đồ điều trị để tránh tình trạng vi khuẩn hp kháng thuốc kháng sinh.

Cách 2: Phòng ngừa vi khuẩn hp lây nhiễm chéo

Vi khuẩn hp có thể lây qua nhiều con đường vì thế khả năng lây nhiễm chéo từ người sang người là rất cao những người bệnh sẽ truyền vi khuẩn hp sang cho người khoẻ mạnh qua đường ăn uống, nước bọt…

Chính vì thế để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày việc phòng không cho vi khuẩn phát triển gây ra các triệu chứng của bệnh dạ dày như đau dạ dày, buồn nôn đầy bụng khó tiêu..

Đọc tiếp: 5 Cách phòng ung thư dạ dày hiệu quả

Viết Bình Luận