Uống Trà Dây Có Tác Dụng Phụ Không? Cách Khắc Phục

Tác dụng phụ của trà dây là gì?

Sự thật về tác dụng phụ chết người của cây chè dây hay trà dây, theo báo dân trí đưa tin [1] phát hiện bệnh nhân 72 tuổi ở Hải Phòng được đưa đến điều trị tại bệnh viện nhiệt đới trung ương có triệu chứng.

+ Lơ mơ

+ Hôn mê

+ Rối loạn chức năng gan nghiêm trọng

+ Tan máu nặng

Sau khi được bác sĩ khám và chuẩn đoán, bệnh nhân bị ngộ độc thảo dược sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện tình trạng tan máu nhanh không ngừng các bác sĩ đã ngưng điều trị và bệnh nhân đã tử vong ngay tại nhà.

Nguyên nhân gây tình trạng ngộ độc thảo dược theo người nhà kể lại là có người thân mua chè dây sapa về tặng, cả nhà pha trà dây và sử dụng nhưng bệnh nhân 72 tuổi uống nhiều nhất sau 2 ngày đã có triệu chứng

+ Vàng da

+ Vàng mắt

+ Mệt lả đi

Uong Tra Day Co Tac Dung Phu Khong

Vậy đây có phải là tác dụng phụ của chè dây không? theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương chè dây sapa hay chè dây nói chung là dược liệu đã được cả đông y và tây y nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng của nó với bệnh dạ dày tá tràng. Cụ thể trong nghiên cứu Luận Án Tiến Sĩ của bác sĩ Vũ Nam, Giám đốc bệnh viên y học cổ truyền trung ương cho thấy.

Uống chè dây liều lượng hợp không có tác dụng phụ, hay ngộ độc cấp tính người dân có thể sử dụng chè dây khô để uống hàng ngày có lợi cho tiêu hoá đặc biệt dạ dày và tá tràng.

Vậy tác dụng phụ của chè dây nằm ở đâu? Thật sự nếu sử dụng liều lượng hợp lý chè dây không có tác dụng phụ tuy nhiên nếu lạm dụng uống đặc liều lượng không hợp lý sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Đọc thêm:

2. Trà dây giả kém chất lượng

Mua phải trà dây giả, trà dây kém chất lượng là một trong những nguyên nhân khiến uống chè dây có thể gây ra tác dụng phụ theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp

Trước những tác dụng tuyệt vời của trà dây đối với bệnh dạ dày tá tràng như cắt cơn đau dạ dày hiệu quả, tiêu viêm lành loét nhanh, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, giúp tinh thần thoải mái ăn ngon ngủ ngon. Rất nhiều người ở đổ xô đi thu hái chè dây để bán bất chấp việc có kinh nghiệm thu hái thảo dược hay không.

Từ tình trạng trên dẫn đến hái phải những cây lá khác không phải cây chè dây, đồng thời do chưa có kinh nghiệm chế biến chè dây nên trà dây thường không đạt chất lượng

+ Lẫn nhiều tạp chất: Rác, đất, đá, lá cây khác, các vật lạ ở khu vực phơi

+ Hương vị không được thơm tự nhiên do phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết và nơi bảo quản

+ Màu sắc trà không xanh, tươi mà có màu đen ẩm mốc, chất lượng trà kém uống không hiệu quả

3. Trà dây không có thương hiệu

Mua trà dây không có thương hiệu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tác dụng phụ, mua trà dây trôi nổi sẽ không biết rõ nguồn gốc sản phẩm, đơn vị cung cấp sản phẩm, cách thức sản xuất sản phẩm cũng như sản phẩm đã được kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Rất khó đánh giá về chất lượng cũng như độ an toàn về khả năng gây ra tác dụng phụ của trà dây bán trôi nổi.

Vì thế để đảm bảo uống trà dây không có tác dụng phụ khi mua trà dây nên lựa chọn mua trà dây có thương hiệu uy tín, có kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0933 798 396