[Giải Đáp] Uống Trà Dây Có Tác Dụng Phụ Không? Cách Khắc Phục

Tác dụng phụ của trà dây

Sự thật về tác dụng phụ chết người của cây chè dây hay trà dây, theo báo dân trí đưa tin, phát hiện bệnh nhân 72 tuổi ở Hải Phòng được đưa đến điều trị tại bệnh viện nhiệt đới trung ương có triệu chứng.

+ Lơ mơ

+ Hôn mê

+ Rối loạn chức năng gan nghiêm trọng

+ Tan máu nặng

Sau khi được bác sĩ khám và chuẩn đoán, bệnh nhân bị ngộ độc thảo dược sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện tình trạng tan máu nhanh không ngừng các bác sĩ đã ngưng điều trị và bệnh nhân đã tử vong ngay tại nhà.

Nguyên nhân gây tình trạng ngộ độc thảo dược theo người nhà kể lại là có người thân mua trà dây sapa về tặng, cả nhà pha trà dây và sử dụng nhưng bệnh nhân 72 tuổi uống nhiều nhất sau 2 ngày đã có triệu chứng

+ Vàng da

+ Vàng mắt

+ Mệt lả đi

Uong Tra Day Co Tac Dung Phu Khong

Đây có phải là tác dụng phụ khi uống trà dây không?

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương trà dây sapa hay trà dây nói chung là dược liệu đã được cả đông y và tây y nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng của nó với bệnh dạ dày tá tràng. Cụ thể trong nghiên cứu Luận Án Tiến Sĩ của bác sĩ Vũ Nam, Giám đốc bệnh viên y học cổ truyền trung ương cho thấy.

Uống trà dây liều lượng hợp không có tác dụng phụ, hay ngộ độc cấp tính người dân có thể sử dụng trà dây khô để uống hàng ngày có lợi cho tiêu hoá đặc biệt dạ dày và tá tràng.

Nguyên nhân gây ra tác dụng phụ của trà dây là gì?

Theo chuyên gia nguyên nhân gây ra tác hại của trà dây ở 3 nguyên nhân:

Nguyên nhân 1: Không sử dụng đúng liều lượng

Thật sự nếu sử dụng liều lượng hợp lý trà dây không có tác dụng phụ hay gây hại cho sức khoẻ tuy nhiên nếu lạm dụng uống đặc liều lượng không hợp lý sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Nguyên nhân 2. Uống trà dây giả kém chất lượng

Mua phải trà dây giả, trà dây kém chất lượng là một trong những nguyên nhân khiến uống trà dây có thể gây ra tác hại không lường theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp

Trước những tác dụng của trà dây đối với bệnh dạ dày tá tràng như:

+ Cắt cơn đau dạ dày hiệu quả

+ Tiêu viêm lành loét nhanh

+ Thanh nhiệt giải độc cho cơ thể

+ Giúp tinh thần thoải mái ăn ngon ngủ ngon.

Rất nhiều người ở đổ xô đi thu hái trà dây để bán bất chấp việc, người bán trà dây có kinh nghiệm thu hái thảo dược hay không. Từ tình trạng trên dẫn đến hái phải những cây lá khác không phải cây trà dây, đồng thời do chưa có kinh nghiệm chế biến trà dây nên trà dây thường không đạt chất lượng.

+ Lẫn nhiều tạp chất: Rác, đất, đá, lá cây khác, các vật lạ ở khu vực phơi

+ Hương vị không được thơm tự nhiên do phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết và nơi bảo quản

+ Màu sắc trà không xanh, tươi mà có màu đen ẩm mốc, chất lượng trà kém uống không hiệu quả

Nguyên nhân 3: Trà dây trôi nổi, không có thương hiệu

Mua trà dây không có thương hiệu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tác hại không kém, mua trà dây trôi nổi sẽ không biết rõ nguồn gốc sản phẩm, đơn vị cung cấp sản phẩm, cách thức sản xuất sản phẩm cũng như sản phẩm đã được kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Rất khó đánh giá về chất lượng cũng như độ an toàn nên uống những loại trà dây này cũng khó đánh giá tác hại có thể xảy ra.

Vì thế để đảm bảo uống trà dây không có tác dụng phụ hay tác hại khi uống trà dây, người mua nên lựa chọn mua trà dây có thương hiệu uy tín, có kiểm tra chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình. Hướng dẫn chọn mua trà dây uy tín chất lượng tránh gặp phải tác dụng phụ. Các tiêu chỉ chọn trà dây chất lượng

+ Không ẩm mốc

+ Không lẫn tạp chất

+ Không bị vón cục dính lại với nhau và có nhiều màu đen

+ Không có mùi thuốc bắc

+ Được kiểm định chất lượng sản phẩm theo quy định của bộ y tế.

Viết Bình Luận