Trà Dây Là Gì Chữa Bệnh Dạ Dày Có Tốt Không?

Trà Dây Là Gì Chữa Bệnh Dạ Dày Có Tốt Không? Trà dây thật sự có tác dụng chữa dạ dày như thế nào? uống trà dây hàng ngày có tốt cho sức khoẻ không? cách sử dụng cây trà dây đúng cách? có rất nhiều câu hỏi liên quan đến trà dây, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tất tần tật mọi thông tin về trà dây. 

Trà dây là gì?

Trà dây từ xưa đến nay vẫn xem như cây thuốc chữa dạ dày trong mỗi gia đình vùng núi, họ thường hái trà dây về nấu hoặc sắc uống mỗi ngày. Trà dây còn được đưa vào trong danh sách “Những cây thuốc quý vị thuốc Việt Nam của Giáo Sư Đỗ Tất Lợi, một trong những bách khoa dược liệu Việt Nam.

Trà dây hay chè dây là cây dây leo mọc hoang ở trên các vùng núi cao hoặc trong rừng, cây trà dây được phát hiện lần đầu vào năm 1853, loài thực vật 2 lá mần, trà dây tên khoa học Ampelopsis Cantoniensis Planch Họ Nho (Vitaceae).

Cây trà dây được gọi theo tiếng địa phương có tên gọi khác như thau rả (dân tộc tày) hay khau rả (dân tộc nùng), hồng huyết long, ngưu khiên tỵ, điền bồ trà. Trà dây được bà con miền núi lấy về pha uống hàng ngày nên được gọi là trà dây, trà dây là cây thuốc nam được tìm thấy nhiều ở các Tỉnh Cao bằng, Sapa, Lâm Đồng. Nước ngoài trà dây mọc ở một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào

Đặc điểm của cây trà dây

Cách nhận biết cây trà dây thường căn cứ trên đặc điểm hình thái của cây trà dây:

+ Thân trà dây: thân leo dài đến 10 mét, trà dây thường bám vào các cây to hoặc bụi rậm hoặc bò dưới mặt đất để sống, khi còn non thân trà dây có màu xanh, trà dây trưởng thành thân có màu nâu.

+ Lá trà dây: mọc so le, mỗi lá trà dây có khoảng 10 lá chét, dưới cùng lá trà dây là lá chét lẻ, lá chét này thường to hơn các lá khác. Đặc biệt dễ nhận thấy thường lá chét đầu, phân nhánh tạo thành kép lông chim và tua cuốn mọc đối diện lá.

+ Hoa trà dây: mọc cụm xim 2 ngả và đối diện với lá, hoa mọc ở đầu cành, cuống hoa trà dây dài 4-5 cm, hoa nhỏ và có phủ nhiều lông.

+ Đài trà dây: Nằm liên nhau cao khoảng 1mm tạo thành hình chén, đài được phủ nhiều lông.

+ Tràng trà dây: có 5 cánh rời nhau, dài khoảng 1,5mm, rộng khoảng 1mm, hai mép tràng trà dây uống cong tạo thành hình mùi giầy.

+ Nhị trà dây: dài 0,5mm đính lưng, bao phần 0.5mm hướng trong, có 2 ô khi chính sẽ nứt thành 2 rãnh.

+ Nhuỵ trà dây: 1 vòi, 1 núm, nhuỳ hình trụ, bầu trên có 2 lá nõn hàn liền.

+ Quả trà dây: quả non có màu xanh, chín có màu màu đỏ, trên đỉnh quả trà dây 1 cái gai nhỏ nhưng thực chất đây là vòi của trà dây đã khô.

+ Hạt trà dây: trong quả trà dây có 2 đến 3 hạt nhỏ, bên ngoài hạt có màu đen, vỏ hạt trà dây cứng như hạt chè, 2 mét hạt trà dây có màu trắng trong.

+ Thời gian sống của cây trà dây: 7-10 năm , .

trà dây

 Hình ảnh cây trà dây

Cách thu hái chế biến trà dây

Tất cả bộ phận của cây trà dây đều có thể sử dụng làm thuốc vì vậy cây trà dây thường được thu hái cả thân, cành, lá.
Bộ phận nào của cây trà dây là tốt nhất?

Theo Lương Y Nguyễn Hoàng, nguyên giảng viên đại học Dược Hà Nội lá trà dây là phần tốt nhất của cây trà dây, chứa nhiều dược tính hơn so với thân, cành trà dây. Vì thế tác dụng cảu trà dây phát huy tốt nhất nếu quá trình thu hái chỉ chọn lọc mình lá trà dây, thay vì sử dụng tất cả bộ phận của trà dây.

Cách chế biến trà dây như thế nào?

Hiện nay, ché biến trà dây có 2 cách

+ Chế biến thủ công sau khi thu hái về trà dây sẽ được phơi khô sau đó đem sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này chi phí thấp nhược điểm thời gian phơi phụ thuộc vào thời tiết dễ ảnh hưởng đến chất lượng trà dây chẳng hạn nếu được nắng trà dây khô nhanh, không bị ẩm, nhưng trời mưa hay không có nắng trà dây sẽ ẩm và chỉ cần kéo dài 1-2 ngày trà dây có thể bị mốc hoặc giảm chất lượng.

Ngoài ra, khi thu hái vừa thân cành lá trà dây sẽ không khô đồng đều do lá nhanh khô, còn thân cành sẽ lâu khô hơn, để phơi khô thân cành trà dây thì lá chè dây sẽ bị nát hết, cũng khiến lượng dược tính của trà dây giảm.

+ Chế biến bằng máy sấy: sau khi thu hái về trà dây sẽ được rửa sạch và đưa vài máy sấy khô. Ưu điểm sây khô ngay trong ngày, chất lượng ổn định hơn do không phụ thuộc vào thời tiết. Nhược điểm chi phí cao, nếu sấy cả thân cành lá cũng không đảm bảo khô đồng đều.

Cách chế biến trà dây nào tốt nhất?

Căn cứ vào ưu điểm và nhược điểm của 2 phương pháp chế biến trên chúng ta có thể thấy chế biến bằng phương pháp sấy sẽ ưu điểm vượt trội hơn. Tuy nhiên để phương pháp chế biến trà dây tốt nhất cần kết hợp từ khâu thu hái đến khâu sản xuất.

Thu hái cần chọn lọc lá trà dây, sản xuất cần chế biến bằng máy sấy, việc chọn lọc chỉ lá trà dây sẽ giúp thiết lập nhiệt độ sấy chính xác và phù hợp, chất lượng trà dây đồng đều và giữ được dược tính nhiều hơn so với 2 phương pháp trên.

Cây trà dây được dân gian sử dụng như thức uống hàng ngày có tác dụng chữa đau bụng, giúp an thần ngủ ngon hơn. Đặc biệt những người ăn uống kém thường uống trà dây để kích thích tiêu hoa ăn uống ngon miệng hơn. Người đau dạ dày sau khi uống trà dây thường thấy bệnh đỡ và dần hết đau.

Bệnh viên y học dân tộc tỉnh Cao Bằng và viện Y Học Dân Tộc Quân Đội đã lấy trà dây dùng chữa bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng.

Thành phần hoá học của trà dây

+ Nhóm chất có trong trà dây: Flavonoid (Myricetin và Dihydromyricetin), Tannin, Axit hữu cơ, đường khử, Phytosterol.

+ Các nguyên tố vi lượng trong lá trà dây: Mn (0.7%), Mg (0.5%), Ca (0.5%), Si (0.02%), AL (0.007%), Cu (0.005%) Cr(0.002%), Fe (0.001%), Ti (0.001%).

Tác dụng của trà dây với bệnh dạ dày

Trà dây có tác dụng gì đối với bệnh dạ dày đặc biệt với các trường hợp như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, vi khuẩn hp dương tính? các trường hợp bị bệnh dạ dày đang bị các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, ăn uống kém… uống trà dây có tác dụng gì?

Trị trào ngược dạ dày

Trà dây có khả năng làm giảm độ axit clohydric invitro và độ axit dịch vị invivo có tác dụng giảm ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, đặc biệt trung hoà axit dạ dày giúp ổn định tiết axit dạ dày, cải thiện rõ rệt tình trạng trào ngược axit dạ dày

Viêm loét dạ dày

Hợp chất flavonoid và tanin trong trà dây có tác dụng chống oxy hoá cao, đồng thời làm lành các ổ loét, kháng viêm diệt khuẩn, giảm đau rất hiệu quả.

Trong luận án Tiến Sĩ “Góp phần nghiên cứu tác dụng của trà dây trong điều trị loét hành tá tràng, 1995” của Thạc sĩ Vũ Nam nay giám đốc bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương. Trà dây có tác dụng như sau:

+ Cắt cơn đau do loét hành tá tràng gây ra đến 93.4%, thời gian cắt cơn đau trung bình 8,9 ngày

+ Trà dây làm lành ổ loét hành tá tràng 79.55%

+ Trà dây có tác dụng làm giảm mức độ hoạt động viêm niêm mạc dạ dày 67.45%

Trong nghiên cứu “Nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây trà dây Ampelopsis cantoniensis planch, 1995”, thành phần của trà dây bao gồm flavonoid, tanin, đường. (1)

Bác Sĩ Tiến Sĩ Vũ Nam

Vi khuẩn hp

Theo nghiên cứu của TS Vũ Nam, tác dụng của trà dây đối với vi khuẩn hp rất tốt, trà dây giúp trị vi khuẩn hp hiệu quả, trong nghiên cứu ông thống kê thấy trà dây có tác dụng làm sạch vi khuẩn Helicobacter Pylori 42.5%.

Kết quả nghiên cứu tác dụng sinh học của trà dây đối với vi khuẩn hp cũng cho thấy trà dây có tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn đặc biệt tụ cầu khuẩn staphylococus aureus và một số chủng bacillus (B. Subtilis và B.Cereus).

Lương y Nguyễn Hoàng

Ai Uống Trà Dây Tốt Nhất?

Trà Dây Top 6 đối tượng nên dùng trà dây tiết kiệm thời gian và tiền bạc với bệnh dạ dày

1. Viêm loét dạ dày tá tràng

2. Viêm niêm mạc, hang vị, sung huyết dạ dày…

3. Dạ dày nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) dương tính

4. Trào ngược dạ dày thực quản

5. Đau thượng vị dạ dày

6. Nóng trong người, ăn ngủ kém

Mua trà dây ở đâu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kết quả nhanh và nhiều khách hàng sử dụng phản hồi tích cực?

Mua trà dây ở đâu loại nào tốt nhất hết đau dạ dày?

Bí quyết mua trà dây chất lượng giúp thoát khỏi bệnh dạ dày nhanh, hiệu quả tại nhà chi phí thấp. Người bệnh dạ dày chia sẻ địa chỉ mua trà dây chữa đau dạ dày uy tín chất lượng. Hãy bấm và lắng nghe trải nghiệm thực tế

Chị Thuỳ Chi Đau Dạ Dày Đã 5-7 năm nay tâm sự

Chị Hà bị viêm loét dạ dày 4-5 năm tâm sự

XEM GIÁ TRÀ DÂY BSTAR

NGƯỜI BỆNH DẠ DÀY PHẢN HỒI KẾT QUẢ SỬ DỤNG TRÀ DÂY BSTAR

cay thuoc nam chua vi khuan hp

Khách hàng ở Hà Nội

ai uong tra day tri het khuan hp da day

Khách Hàng Ở Daklak

chi tham uong tra 5 ngay khong con dau kho chiu 1

Khách hàng ở HCM

Mua trà dây Bstar sẽ được 4 ưu đãi

1. Miễn Phí Cước Vận Chuyển Cho Đơn Hàng 1 hộp (4 gói x 250 g) Trở Lên

2. Sử dụng 20 ngày nếu không hài lòng về sản phẩm sẽ được hoàn Tiền 100%

3. Giao hàng tận nhà trên toàn quốc

4. Nhận Hàng Thanh Toán Tiền

tra day bstar uong tot cho d aday

HOTLINE TƯ VẤN: 0933 798 396

Trà Dây Bán ở đâu tphcm?

Địa chỉ mua trà dây tại tphcm: 89/57 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Hà Nội mua trà dây ở đâu?

Địa chỉ mua trà dây uy tín tại Hà Nội: 27A ngõ 508 Đường Láng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Cách sử dụng trà dây như thế nào?

Chọn mua trà dây chất lượng đã không dễ dàng tuy nhiên, mua trà dây về sử dụng trà dây như thế nào cũng khó không kém vì trà dây tốt đến đâu nhưng sử dụng không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả nhanh và tốt nhất cho người bệnh dạ dày. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng trà dây đúng cách.

Cách pha trà dây

Hướng dẫn cách pha trà dây

Cách pha trà dây phụ thuộc vào cách thu hái và chế biến.

+ Nếu trà dây bằng thân cành lá cách pha như sau: Lấy 60-70 gram trà dây cho vào nối, cho một lượng nước phù hợp nấu/đun sôi/sắc 30 phút đến 45 phút. Sau đó để nguội vào uống.

+ Trà dây chọn lọc lá: lấy khoảng 10-20 gram pha với nước sôi, ủ khoảng 5-7 phút để nguội và sử dụng.

Cách uống trà dây

Cách uống trà dây đúng cách

Uống trà dây đúng cách phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng để có liều lượng pha khác nhau chẳng hạn trường hợp uống phòng bệnh khác với uống trà dây thường thức khác và cũng khác với trường hợp mua trà dây dùng cho người người bệnh dạ dày tá tràng vi khuẩn hp.

Tuy nhiên về thời gian uống trà dây cho người bệnh dạ dày có hiệu quả tốt

+ Nên uống đều có thể uống hàng ngày

+ Nên uống trà dây trước bữa ăn ít nhất 30 phút

+ Nếu uống no khi dạ dày rộng được là tốt nhất

+ Nên duy trì uống trà dây một thời gian dài, trên 4 tháng là tốt nhất ngay cả trường hợp không còn triệu chứng của bệnh dạ dày.

Cách bảo quản trà dây

Hướng dẫn cách bảo quản trà dây giữ được chất lượng tốt nhất

Trà dây khô cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát tránh những nơi dễ hút ẩm, đặc biệt lưu ý trường hợp sau:

+ Trà dây khô đóng vào bao lớn không chia nhỏ nếu để sử dụng trong thời gian dài rất dễ bị ẩm mốc, cần lưu ý bảo quản kỹ hơn

+ Trà dây khô nếu trong bao bì không đảm bảo cho quá trình di chuyển hoặc đựng trà trong thời gian dài sau khi mua xong nêu chuyên sang bao bì tốt hơn chẳng hạn cho vào bao bì dày hơn, hoặc hũ đựng tại nhà được đập nắp kín cẩn thận

Các lưu ý về trà dây trước khi sử dụng

+ Không uống trà dây khi có dấu hiệu ẩm mốc

+ Khi để qua đêm nên bỏ vào tủ lạnh và đậy kín trước khi uống cần kiểm tra trước xem nước trà dây có chuyển mùi chưa. Trường hợp chuyển mùi chua hay khó chịu không nên sử dụng có thể trà đã bị hư.

Câu hỏi thường gặp về trà dây

Câu 1: uống trà dây có yếu sinh lý không?

Theo nghiên cứu của các chuyên ngành uống trà dây không có ảnh hưởng đến sinh sản nên không ảnh hưởng gì đến sinh lý

Câu 2: uống trà dây có giảm cân không?

Trà dây chưa có công trình nghiên cứu chính thức nào uống sẽ giúp giảm cân hiệu quả

Câu 3: Hết áp thấp uống trà dây có được không?

Người bị huyết áp thấp có thể uống trà dây nhưng nên pha nhạt và tăng dẫn lên khi cơ thể thích ứng

Câu 4: Cao huyết áp uống trà dây được không?

Trường hợp người cao huyết áp uống trà dây giúp điều hoà huyết áp hiệu quả

Câu 5: Trà dây có diệt được vi khuẩn hp không?

Trà dây đã được nghiên cứu có khả năng làm sạch khuẩn hp, nên trường hợp bị nhiễm vi khuẩn hp uống rất tốt

Câu 6: Trào ngươc dạ dày có nên uống trà dây ?

Trà dây đã được nghiên cứu có các thành phần giúp trung hoà axit dạ dày, vì thế khi bị trào ngược liên quan đến vấn đề axit có thể uống trà dây

Câu 7: Trường hợp bị viêm dạ dày lâu năm uống trà dây có tác dụng không?

Trà dây là thảo dược đã được nghiên cứu có tác dụng tiêu viêm vì thế khi bị viêm dạ dày uống trà dây sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc làm giảm viêm

Câu 8: Đang uống thuốc tây uống trà dây được không?

Người bệnh đang uống thuốc tây có thể uống kèm với trà dây giúp tình trạng bệnh cải thiện nhanh hơn

Câu 9: Đang mang thai có nên uống trà dây không?

Trường hợp đang mang thai muốn uống trà dây cần xem xét

+ Trà dây uống không có tác dụng phụ gì nhưng chưa có nghiên cứu chuyên sâu nào về tác động của việc uống trà dây với thai nhi.

+ Trà dây có tính mát vì thế khi uống cần phải xem xét lượng uống phù hợp

Câu 10: Uống trà dây có bị táo bón đi ngoài không?

Một số trường hợp uống trà dây đặc trong thời gian dài có thể bị táo bón, trường hợp hợp uống trà dây bị đi ngoài có thể do uống trà dây kém chất lượng hoặc gan nhiễm độc nhiều vì thế khi uống trà dây có thể dẫn đến đi ngoài là hiện tượng bình thường do đây là quá trình thải độc.

HOTLINE TƯ VẤN: 0933 798 396

15 thoughts on “Trà Dây Là Gì Chữa Bệnh Dạ Dày Có Tốt Không?

 1. Năm says:

  Tôi bị đau dạ dày 20 năm uống trà dây vào thấy hiệu quả rõ rệt. Rất cảm ơn cây thuốc hay

 2. Đức hải says:

  Tôi sử dụng được 1 tuần cải thiện rõ rệt rất cảm ơn công ty đã chia sẻ, tuy mới đầu uống chưa quen

 3. Lê thị vân says:

  Uống trà dây vào người thoải mái hẳn, tôi sợ lắm cảm giác nóng rát mệt mỏi mỗi khi uống kháng sinh. Rất tuyệt

 4. Pham ngoc tinh says:

  Giai đoạn đầu mới uống đặc định bỏ không uống nhưng vài ngày quen, giảm đau rõ rệt, giờ nghiền uống hàng ngày. Rất đáng đồng tiền tôi tốn biết bao tiền ở bệnh viện hết rồi đau lại từ hồi uống trà dây Bstar chẳng lo gì nữa. kpi: yuDSUiTmbDae

 5. Nguyễn phát says:

  Tôi bị viêm dạ dày uống trà dây chẳng biết có giảm viêm hay không nhưng chẳng thấy còn triệu chứng gì hết nên cứ uống thôi. Công nhận tốt thật

 6. Nguyen thi hang says:

  Mình mua 2kg trà dây bstar, đang uống cảm thấy giảm đau rõ rệt va ở chua. Rất cảm ơn trà dây bstar nhớ lại cảm giác đau với ợ chua suốt ngày thật mệt mỏi

 7. Phong says:

  Công nhận đau dạ dày uống trà dây tốt thật, tôi mua 2kg trà Bstar đến giờ không thấy bị đau lại

 8. Nguyễn mạnh điềm says:

  Tôi bị viêm loét dạ dày bao nhiêu năm uống biết bao nhiêu thuốc nhưng chỉ uống trà dây thì thấy kết quả rõ rệt rất cảm ơn đã chia sẻ

 9. Bé ba says:

  Tôi dùng trà dây 1 -2 hôm thì nóng trong người, cảm giác dạ dày khó chịu, ko biết tôi có uống sai cách hay gì ko, tôi ngưng 1 thời gian và uống lại được 3 hôm thì dạ dày khó chịu, sáng ngủ dậy cồn cào đói, miệng đắng đắng khó chịu, nhờ mọi người chia sẽ giúp

Viết Bình Luận