Tóm Tắt về viêm dạ dày chuẩn đoán nguyên Nhân cách điều trị

Tóm Tắt về viêm dạ dày chuẩn đoán nguyên Nhân cách điều trị

Viêm dạ dày là gì? những nguyên nhân nào gây ra viêm dạ dày những triệu chứng hay cách điều trị viêm dạ dày ra sao? Tóm tắt thông tin đầy đủ nhất về viêm dạ dày

Viêm dạ dày là gì? Viêm dạ dày là một tình trạng viêm , ngứa ngáy, hoặc xói mòn của lớp niêm mạc dạ dày . Nó có thể xảy ra đột ngột (cấp tính) hoặc dần dần (mãn tính).

 Nguyên nhân gây ra viêm dạ dày là gì? Viêm dạ dày có thể được gây ra bởi sự kích thích do sử dụng quá nhiều rượu, mãn tính nôn , căng thẳng, hoặc việc sử dụng của một số loại thuốc như thuốc aspirin hay các thuốc kháng viêm khác. Nó cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố sau

Vi khuẩn HP: một loại vi khuẩn sống trong các lớp niêm mạc của dạ dày ; mà không cần điều trị, bệnh có thể dẫn đếnviêm loét , và ở một số người, ung thư dạ dày .

– Thiếu máu ác tính : Một hình thức của bệnh thiếu máu xảy ra khi dạ dày thiếu một chất tự nhiên cần thiết để đúng cách hấp thụ và tiêu hóa vitamin B12

– Mật trào ngược: Một dòng chảy ngược của mật vào dạ dày từ đường mật (kết nối vào gan và túi mật )

– Nhiễm trùng do vi khuẩn và virus

Nếu viêm dạ dày không được điều trị, nó có thể dẫn đến một sự mất mát nghiêm trọng của máu và có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày.

bệnh viêm dạ dày

Thông tin về bệnh viêm dạ dày

Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày là gì?

Các triệu chứng của viêm dạ dày khác nhau giữa các cá nhân, và ở nhiều người không có triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

– Đầy bụng

– Buồn nôn

– Khó tiêu

– Dạ dày đau âm ỉ giữa các bữa ăn hoặc vào ban đêm

– Ăn không ngon

– Ói máu

– Phân đen

Viêm dạ dày chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ sẽ xem tiểu sử bệnh của cá nhân và gia đình của bạn để có một đánh giá vật lý triệt để lựa chọn phương pháp kiểm tra phù hợp:

– Nội soi: Sử dụng một ống mỏng có chứa một camera nhỏ xíu, được đưa vào thông qua của bạn miệng và xuống dạ dày của bạn để nhìn vào niêm mạc dạ dày. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng viêm và có thể thực hiện một sinh thiết lấy một mẫu mô nhỏ và sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

– Xét nghiệm máu. Các bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra số lượng tế bào máu đỏ của mình để xác định xem bạn có thiếu máu, có nghĩa là bạn không có đủ các tế bào máu đỏ. Bác sĩ cũng có thể theo dõi xem liệu có nhiễm vi khuẩn HP và thiếu máu ác tính khi thực hiện xét nghiệm máu.

– Test phân. Qua kiểm tra nếu có máu trong phân đây có thể là một dấu hiệu của viêm dạ dày.

Cách điều trị viêm dạ dày là gì? Điều trị viêm dạ dày thường gồm:

– Uống thuốc kháng acid và các thuốc khác như thuốc ức chế bơm proton hoặc H-2 blockers để làm giảm acid dạ dày

– Tránh thức ăn nóng và cay

– Đối với viêm dạ dày do nhiễm trùng vi khuẩn HP, bác sĩ sẽ kê toa một chế độ của một số thuốc kháng sinh cộng với một loại thuốc axit chặn (được sử dụng cho chứng ợ nóng )

– Nếu viêm dạ dày là do thiếu máu ác tính, thì cần bổ sung vitamin B12

– Loại bỏ các loại thực phẩm gây kích thích trong chế độ ăn uống của bạn như lactose từ sữa hoặc gluten trong lúa mì

Bạn có thể quan tâm:

Viết Bình Luận