Gia đình có người bị hp dương tính có cần xét nghiệm cho cả nhà?

Gia đình có người bị hp dương tính có cần xét nghiệm cho cả nhà?

Nhiễm vi khuẩn hp là một bệnh nhiễm khuẩn phổ biến, vi khuẩn hp được tìm thấy trong niêm mạc dạ dày gây viêm được gọi là viêm dạ dày. Không chữa trị vi khuẩn hp có thể gây loét và ung thư dạ dày ở một số người. Một trong những câu hỏi được bệnh nhân quan tâm nhiều cách phát hiện vi khuẩn hp và con đường lây nhiễm của vi khuẩn hp.

Đặc biệt người ta lo lắng rằng vi khuẩn hp có thể lây nhiễm vi khuẩn hp khi các thành viên trong gia đình tiếp xúc thân mật với nhau. Nếu trường hợp 1 người trong gia đình bị nhiễm vi khuẩn hp, các thành viên trong gia đình cần phải xét nghiệm phát hiện khuẩn hp không? trường hợp người trong gia đình đã trị hết vi khuẩn hp nhưng sau đó bị tái phát hay tái nhiễm lại do thành viên khác trong gia đình cũng bị nhiễm?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem điều gì xảy ra với những người được điều trị vi khuẩn hp thành công. Bao lâu thì vi khuẩn sẽ tái nhiễm? Chúng ta lây nhiễm vi khuẩn từ đâu? Khi tiếp xúc thân mật với các thành viên trong gia đình có bị nhiễm vi khuẩn hp không?

xét nghiệm vi khuẩn hp cho cả gia đình

Tạp chí retroflexions đăng tải một nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh một lợi ích lớn trong việc ngăn ngừa tái nhiễm với vi khuẩn HPbằng cách xử lý ngay nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình nhiễm vi khuẩn hp. Nguy cơ một người trong nhà bị nhiễm vi khuẩn hp

bất kỳ H. pylori thành viên hộ gia đình -infected để tiêu diệt các vi khuẩn từ các hộ gia đình. Nguy cơ một người bị nhiễm H. pylori mới điều trị hp thành công thì 9 tháng sau khả năng tái nhiễm hoặc thành viên trong gia đình bị lây nhiễm thấp 5 lần.

Tuy nhiên theo các chuyên gia vẫn lưu ý rằng tỷ lệ này được nghiên cứu ở các nước phát triển,còn ở các nước đang phát triển, điều kiện sống đông đúc,vệ sinh kém thì khả năng tái phát và lây nhiễm rẽ cao hơn.

Một nghiên cứu từ Tây Ban Nha cho thấy vợ bị nhiễm vi khuẩn hp từ chồng hay ngược lại sau khi điều trị thành công tỷ lệ tái nhiễm lại thấp và những người bị tái nhiễm khi kiểm tra không phải là chủng hp họ đã bị nhiễm trước đó, điều này có thể thấy rằng sau khi vợ chống điều trị hp thành công không bị tái nhiễm vi khuẩn hp cùng chủng loại.

Trường hợp bị tái nhiễm là do lây nhiễm hp từ người khác có chủng hp khác.

Như vậy để giảm nguy cơ vi khuẩn hp tái nhiễm hay lây nhiễm chéo trong gia đình cách tốt tốt nhất xét nghiêm cho cả gia đình xem có bị nhiễm vi khuẩn hp dương tính hay chưa? chỉ sau khi điều trị hp thành công 1 lần thì khả năng vi khuẩn hp quay trở lại hay nhiễm từ người khác mới không còn hoặc nguy cơ lây nhiễm cực thấp, không cần thiết phải xét nghiệm vi khuẩn hp cho cả gia đình.

Bạn có thể quan tâm:

Viết Bình Luận