[Top 3] Công Dụng Chữa Bệnh Dạ Dày Của Trà Dây

Trà Dây có công dụng gì? đặc biệt công dụng của trà dây như thế với bệnh dạ dày, vi khuẩn hp dạ dày. Trà dây có thật sự tốt như những gì mọi người đang rỉa tai nhau mỗi ngày trong bài viết này chúng ta sẽ khám phá sau về công dụng của trà dây

Trà dây là một loại cây dây leo mọc ở các mọc ở các vùng núi cao nhưng có thân và cành khá cứng, lá mọc kép lông chim, 2 lòng và lông chim lẻ, lá kép thường có 3 đến 7 lá mép lá thường có răng cưa. Mặt lá thường có đốm trắng, mới nhìn qua mọi người thường nhầm là bị nấm mốc. Vì là cây dây leo nên cây chè dây thường có tua cuốn để leo nó thường móc đối với lá kép lông chim và chẻ đôi. Hoa cây chè dây rất nhiều hoa có màu trắng bé, có 5 lá đài 5 cánh hoá. Quả nhỏ chín thường có màu đen trong đó có 4 hạt.

Giới Chuyên môn đánh giá về công dụng của trà dây

Công dụng của trà dây Lương y Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng nguyên giảng Viên đại học dược Hà Nội, ông có rất nhiều kinh nghiệm về dược học cùng những bài thuốc hay của Việt Nam. Lương Y Nguyễn Hoàng là chuyên gia tư vấn cho chương trình cây thuốc việt, chương trình Vitamin…

Công dụng của cây trà dây hay chè dây được Lương Y Nguyễn Hoàng có chương trình chia sẻ về công dụng của cây chè dây. Dưới đây là một số nội dung chính ông trong chương trình cây thuốc việt.

Công dụng của trà dây theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, trà dây có vị đắng tính mát, có công dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi thất, kiện tỳ các bà con dân tộc miền núi thường dùng để điều trị đau bụng nói chung trong đó có bệnh đau dạ dày. Cây trà dây sử dụng như uống trà ở các dạng thô, túi lọc hoặc viên nén. Tuỳ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người để sử dụng cho phù hợp.

Thành phần của cây chè dây có thể dùng: cành, mang, lá nhưng càng nhiều lá càng tốt chứa nhiều thành phần flavonoid chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Tanin công dụng thanh nhiệt tiêu độc chống viêm, những người đường tiêu hóa kém nói chung đặc biệt bệnh đau dạ dày nên sử dụng trà dây. Bên cạnh những công dụng của trà dây như tốt cho tiêu hóa, chè dây còn có công dụng tiêu viêm, lành sẹo, thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Lương Y Nguyễn Hoàng nói về công dụng của trà dây trên kênh H1

Công dụng của trà dây chữa bệnh gì?

Trà dây là một cây thuốc quý của Việt Nam có rất nhiều công dụng tuy nhiên có 3 công dụng được nhiều người tin dùng nhất

1. Công dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam do nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học hay quá căng thẳng stress cũng gây viêm loét dạ dày nặng, sử dụng kháng sinh không theo hướng dẫn của bác sĩ…

Trà dây chứa nhiều thành phần tanin và hợp flavonoid có tác dụng tiêu viêm lành loét dạ dày rất tốt, vì thế khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, uống trà dây sẽ giúp giảm viêm rõ rệt, đồng thời làm lành các vết loét bị tổn thương trên niêm mạc dạ dày.

2. Công dụng chữa trào ngược dạ dày

Trà dây có công dụng rất tốt đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản, trong các nghiên cứu về công dụng của trà dây giới nghiên cứu đã phát hiện ra, các dược tính trong trà dây có tác dụng tương đương với các thuốc trung hoà axit dạ dày thường được dùng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Vì thế các trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản uống trà dây sẽ thấy công dụng rõ rệt, những người bị trào ngược dạ dày có triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn uống trà dây sẽ giảm nhanh các triệu chứng sau ít ngày sử dụng.

3. Công dụng tiêu diệt vi khuẩn hp

Công dụng diệt vi khuẩn hp của trà dây khá bất ngờ tuy nhiên thực tế công dụng diệt vi khuẩn hp của trà dây đã được nghiên cứu lâm sàng và khẳng định tác dụng trị hp của trà dây có hiệu quả.

Trong nghiên cứu của TS Vũ Nam đã chỉ ra rằng những công dụng diệt vi khuẩn hp của trà dây vượt trội hơn nhiều so với thuốc Alusi một loại thuốc dùng trong điều trị bệnh dạ dày

Ngoài ra, theo TS Bác Sĩ Vũ Nam, phát hiện ra công dụng của trà dây không đơn giản chỉ là thành công của y học cổ truyền Việt Nam mà còn rất có y nghĩa về mặt kinh tế đối với bệnh nhân bệnh dạ dày, nhờ những công dụng tuyệt vời của trà dây sẽ giúp giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân đau dạ dày.

Một số lưu ý khi sử dụng trà dây:

– Không nên sử dụng trà dây liều cao trong thời gian dài có thể gây táo bón.

– Người đau dạ dày có thể uống trà dây kết hợp với phương pháp khác kèm theo nhằm nâng cao sức khỏe

– Người viêm loét dạ dày cấp có vi khuẩn Helicobacter Pylori (hay còn gọi là vi khuẩn HP). Đặc biệt trường hợp vi khuẩn hp kháng thuốc, theo lương y Nguyễn Hoàng bệnh dạ dày nhiễm vi khuẩn hp nặng nên kết hợp kháng sinh với uống trà dây để diệt khuẩn bởi khuẩn HP giảm nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tăng, nguy cơ phát triển viêm teo, thậm chí ung thư dạ dày.

Công dụng chữa bệnh dạ dày có thật sự tốt?

Thực tế những người đau dạ dày sử dụng trà dây nói gì về công dụng của trà dây

Bác Áp bị trào ngược dạ dày chia sẻ kết quả sử dụng trà dây Bstar

Chị Hoa Cần Thơ Chia Sẻ Kết Quả Uống Trà Dây Bstar Diệt Vi Khuẩn HP

Chị Linh Ở Khánh Hoà, Chia Sẻ Kết Quả Uống Trà Dây Bstar Trị Loét Dạ Dày Cho Chồng

Như vậy, công dụng của trà dây đã được phản ánh khá rõ ràng với đa góc nhìn từ các nhà chuyên môn như Lương Y Nguyễn Hoàng Nguyên Giảng viên đại học dược Hà Nội, đến thực tế những người đau dạ dày cũng đã phản hồi kết quả sau khi sử dụng trà dây.

Tuy nhiên để công dụng của trà dây thật sự hiệu quả, người bệnh dạ dày cần phải tìm mua trà dây uy tín chất lượng, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, uống ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể khiến bệnh dạ dày trở nên nặng hơn.

Viết Bình Luận